Múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng ngôn ngữ hình thể để phản ánh tình cảm, hiện tượng của cuộc sống. Nguồn gốc của nghệ thuật múa chính là những hành động của con người trong đời sống, trong quá trình lao động cộng với sự quan sát thiên nhiên. Từ đó, các động tác múa có những thay đổi, cải tiến, đi đến khái quát nghệ thuật. Trong tiếng Việt, tùy tính chất của mà một loại hình được gọi bằng các tên khác nhau như: nhảy, múa, khiêu vũ…, trong đó khiêu vũ thường hướng đến dùng hoạt động cơ thể để diễn đạt theo âm nhạc nhằm chuyển tải những nội dung, tình cảm, suy nghĩ và ý tưởng.Đặc trưng của múa là động tác, đội hình đều cách điệu. Múa cũng thường đi đôi với âm nhạc.


Nhóm múa tại Moonlight Contest lần thứ nhất

Lớp múa tại Moonlight

MÔN DANCESPORT

( Khiêu vũ thể thao )

Từ lâu chúng ta đã biết đến môn khiêu vũ Quốc tế. Môn nghệ thuật này du nhập vào Việt Nam qua nhiều con đường khác nhau, nhưng chủ yếu là do giới trí thức đi du học ở Châu Âu mang về từ những thập niên đầu của Thế kỷ trước. Trong thời kì Đất nước được đổi mới, môn Khiêu vũ được sử dụng trong ngoại giao một cách văn minh và lịch sự.

Khiêu vũ không có khán giả và mọi người đều có thể tham gia không phân biệt trình độ được gọi là Khiêu vũ giao tiếp(social dance).

Khiêu vũ có khán giả, với số lượng người phải đăng kí tham gia theo trình độ và thi đấu có chấm điểm được gọi là Khiêu vũ thi đấu hay Khiêu vũ thể thao( Dance sport).

Khiêu vũ thể thao khó về kĩ thuật, trình độ cao về nghệ thuật, các bước phối hợp phức tạp. Âm nhạc chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng. Khi thi đấu hay biểu diễn, phải thể hiện và diễn đạt được đặc trưng của từng điệu nhảy. Ví dụ như điệu Valtz hiện đại là tình cảm, trữ tình, khi di chuyển phải mềm mại và uyển chuyển. Đặc trưng của điệu Cha Cha Cha là sống động, sôi nổi, các cử động phải tự nhiên, mạnh mẽ …

Môn Dancesport được ủy ban Olimpic Quốc tế ( IOC ) công nhận là môn thể thao chính thống năm 1992.

Khiêu vũ thể thao ( Dancesport ) là một trong những môn thể thao nghệ thuật được phổ biến rộng rãi trong quần chúng và giới thể thao nghiệp dự trên toàn Thế giới.

Khiêu vũ thể thao khi chơi tại các sàn nhảy cũng như khi thi đấu gồm 10 điệu, chia làm 2 dòng: Cổ điển và La tinh, đó là:

1. Viennese Valtz

2. Modern Valtz

3. Tango

4. Slow Foxtrot

5. Quick Step

6. Samba

7. Rumba

8. Paso Doble

9. Cha Cha Cha

10. Jive

Khiêu vũ thể thao là môn thể thao hiện đại có nhiều sắc thái nhất, hoàn thiện nhất cho con người hiện đại. Khi tập luyện môn thể thao này con người sẽ được phát triển đầy đủ các tố chất thể lực như: tốc độ, sức mạnh, sức nhanh, sức bền và sự khéo léo mềm dẻo. Quá trình tập luyện sẽ tạo cho thân hình có được vẻ đẹp cân đối, thời trang và rất duyên dáng. Đặc biệt môn thể thao này còn mang trong nó vẻ đẹp của tâm hồn đầy quyến rũ.

Lứa tuổi thanh thiếu niên là nền tảng, gốc rễ và là cơ sở để phát triển môn thể thao này. Đây là sân chơi rất bổ ích, vui tươi, lành mạnh và rất thích hợp cho việc phát triển toàn diện cơ thể của các em.

Bài kiểm tra của lớp Dance Sport