Đàn piano (còn gọi là dương cầm) ra đời ở châu Âu vào khoảng thế kỉ XVI – XVII. Ban đầu, âm thanh của piano cổ điển được tạo nên bằng bộ máy bao gồm nhiều búa gõ vào các dây. Đến cuối thế kỉ XIX, đàn piano bắt đầu du nhập vào Việt Nam, chủ yếu được sử dụng trong các nhà thờ do những quý tộc, nhà truyền đạo người Pháp truyền dạy. Cho đến nay, ở nước ta, đàn piano trở thành một nhạc cụ được ưa chuộng trong mọi tầng lớp xã hội.

Piano là bộ môn nghệ thuật phù hợp với mọi lứa tuổi. Đối với người trưởng thành, lắng nghe và biểu diễn piano là một trong những phương pháp giảm stress hữu hiệu, khiến tâm hồn lạc quan, yêu đời, làm chậm quá trình lão hóa do tác động của tuổi tác.

Đặc biệt đối với trẻ em, việc học đàn piano đem lại nhiều lợi ích, kích thích trí não trẻ phát triển. Các nhà nghiên cứu của Đại học California, ở Mỹ nhận định: trẻ em từ 3 – 4 tuổi được học đàn thường xuyên sẽ có khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%. Học piano sớm không chỉ làm tăng tư duy lô – gic cho trẻ mà còn tăng khả năng tập trung, phát triển các giác quan và đặc biệt kích thích EQ cho trẻ. Nghiên cứu cho rằng, khi trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ sẽ khiến trẻ tăng khả năng cảm thụ, diễn đạt cảm xúc cá nhân, biết yêu thương con người.

Với mục tiêu đồng hành cùng học viên trong lĩnh vực âm nhạc nói chung, và đào tạo piano cho mọi lứa tuổi nói riêng, trung tâm Moonight Piano đã được thành lập. Cho đến nay, giảng viên của trung tâm đều được đào tào từ các trường Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, ĐH Sư phạm Nghệ Thuật, đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội … Họ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy lâu năm như những người lái đò đưa học viên tới tri thức của âm nhạc.

Chương trình giảng dạy piano cơ bản: Trung tâm kết hợp giảng dạy theo giáo trình của John Thomson & Méthode Rose, và nhiều giáo trình thịnh hành khác dạy trong khoảng thời gian 01 năm, chia theo 4 cấp độ, tương ứng các cấp độ với các khóa học (3 tháng).

Mô hình giảng dạy piano của chúng tôi bao gồm:

Lớp cá nhân: 1 học viên- 1 giáo viên, thời gian học 60 phút.

Lớp nhóm 4 học viên – 1 giáo viên, thời gian học 90 phút.

Lớp học tập thể 8 học viên – 1 giáo viên, 1 trợ giảng, thời gian học 90 phút.

Trung tâm Moonlight Piano hân hạnh làm cầu nối đưa học viên tới con đường âm nhạc!

Lớp Guitar tại Moonlight Piano

Đàn guitar vào Việt Nam từ bao giờ? Bằng những con đường nào? Cho đến nay khó có ai có thể trả lời cho thật chính xác. Có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng chắc chắn không ngoài con đường du nhập của âm nhạc châu Âu vào Việt Nam. Có thể do các cố đạo Tây Ban Nha đưa vào từ đầu thế kỷ XIX; có thể theo các ban nhạc Phillipines, Malaysia đến chơi đàn ở các tiệm rượu vào những năm 20 của thế kỷ XX…

Như vậy cây đàn guitar – một nhạc cụ đã trở nên thân thuộc với bao thế hệ người Việt Nam,đã tạo nên tên tuổi một thời những nhạc sĩ tự học và thành danh: Tạ Tấn, Dương Thiệu Tước, Đỗ Trí Khang… Ngày nay, những bạn trẻ theo học nhạc cụ này vẫn rất đông bởi sự lôi cuốn kỳ lạ của nó.

Đáp ứng nhu cầu của các bạn yêu thích cây đàn Guitar, Moonlight Guitar Club ra đời. Hứa hẹn đây là sân chơi bổ ích cho các em học sinh, các bạn sinh viên nam nữ và tất cả mọi người yêu mến âm nhạc nói chung và cây đàn Guitar nói riêng. Chúng tôi hi vọng Moonlight Guitar Club sẽ là địa chỉ hồng liên kết những người cùng đam mê, làm đẹp lòng những người mộ điệu…

Lorca – nhà thơ, nhà chính trị vĩ đại của đất nước Tây Ban Nha đã từng viết trong bài thơ Ghi nhớ:

“Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Khi tôi chết, hãy vùi thây tôi

cùng với cây đàn dưới lớp cát hàng bạch dương…”

Cây đàn ở đây là đàn Guitar – nhạc cụ nghệ thuật truyền thống của đất nước Tây Ban Nha tươi đẹp. Nghệ thuật của tiếng đàn hòa vào trái tim người nghệ sĩ để tạo nên những tên tuổi bất hủ không chỉ riêng Lor – ca, mà còn rất nhiều nghệ danh khác như: Jimi Hendrix, hay Eddie Van Halen…Xuất xứ từ Tây Ban Nha, Guitar nhanh chóng trở thành nhạc cụ phổ biến trên thế giới, được nhiều nghệ sĩ đam mê, lựa chọn và theo đuổi.

Đầu thế kỉ XX, đàn Guitar được du nhập vào Việt Nam. Cho đến nay, Guitar được coi là bộ môn nghệ thuật bình dân được mọi lứa tuổi yêu thích. Những âm thanh trầm bổng được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa đôi tay tinh tế của người chơi đàn và 6 dây đàn thu hút nhiều thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện Guitar của nhiều bạn, trung tâm Moonlight Piano đã xây dựng chương trình đào tạo, mục tiêu giảng dạy hiệu quả cho mọi lứa tuổi ưa thích Guitar. Nhiệm vụ của chúng tôi là trở thành cầu nối đưa học viên có niềm đam mê với âm nhạc nói chung và Guitar nói riêng có được người hướng dẫn và cơ sở vật chất tốt nhất để các bạn sử dụng thành thạo và cảm thụ tốt nhạc cụ này.

Chương trình đào tạo Guitar bao gồm:

– Guitar cơ bản (gồm cả nhạc lý) 3 tháng (24 buổi học).

– Guitar đệm hát 3 tháng 24 buổi.

– Guitar cổ điển.

– Semi classic.

– Fingerstyle.

Ngoài chương trình cơ bản, chúng tôi có chương trình guitar được thiết kế dành riêng cho sinh viên. Sau khoảng 3 tháng tập luyện các bạn có thể đệm được tất cả các bài hát phổ thông đang thịnh hành.

Mô hình lớp học Guitar:

Lớp cá nhân: 1 học viên- 1 giáo viên, thời gian học 60 phút.

Lớp nhóm 4 học viên – 1 giáo viên, thời gian học 90 phút.

Lớp học tập thể 10 học viên – 1 giáo viên, 1 trợ giảng, thời gian học 90 phút.

Một số hoạt động tại Moonlight piano

Moonlight Contest được tổ chức định kỳ 2 lần 1 năm, đây thực sự là ngày hội của thày trò trung tâm Moonlight Piano