ĐỌC LA BÀN NHƯ THẾ NÀO

CÁC CHI TIẾT CỦA LA BÀN:

Thân hoặc vỏ la bàn: chứa các bộ phận có thể tháo rời của la bàn.

Mũi tên chuyển hướng: một mũi tên được vẽ bên ngoài la bàn, bạn có thể sử dụng để hỗ trợ khi chuyển hướng.

Mũi tên định hướng: một mũi tên cố định thường được vẽ dưới các bộ phận có thể chuyển động của la bàn.

Kim la bàn: bộ phận có thể di động của la bàn, đi theo sức hút từ trường từ trái đất.

CỰC BẮC VÀ CỰC TỪ BẮC

Cực Bắc địa lý và cực từ Bắc là hai khái niệm, hiểu rõ điều này là quan trọng để biết cách đọc la bàn. Cực Bắc địa lý, điểm mà trái đất quay quanh được Bắc Băng Dương bao phủ xung quanh.

Tuy nhiên, cực từ Bắc từ lại nằm ở một vị trí khác, ở phía bắc của Canada. Vị trí này thực sự có thể thay đổi theo thời gian.

Trái đất được phủ bởi từ trường, chúng đi ra từ cực từ Nam bao phủ toàn bộ trái đất và lại hội tụ tại cực từ Bắc. Để hiểu về cực từ Bắc, bạn cần biết rằng ở hầu hết các khu vực trên trái đất, điểm hội tụ từ trường này không trùng với Cực Bắc địa lý. Sự chênh lệch giữa Cực Bắc địa lý và cực Bắc từ được gọi là chênh lệch từ hoặc “độ từ thiên”

Khi bạn học cách đọc la bàn, bạn cần tính đến sự chênh lệch này (độ từ thiên). Sự chênh lệch này được biểu thị bằng một con số theo đơn vị độ, dựa trên 360 độ trên một vòng tròn. Tùy thuộc vào khu vực bạn sống ở Bán cầu Bắc, con số này có thể lệch về phía Đông hoặc Tây so với Cực Bắc địa lý. Nhiều la bàn hiện đại có hiển thị số chênh lệch in gần Cực Bắc địa lý để hỗ trợ. Bản đồ địa hình hiện đại cũng bao gồm độ từ thiên.

Tìm hiểu về độ từ thiên ở khu vực của bạn sống và ghi nhớ số này. Thậm chí bạn nên viết lưu ý trên một tờ giấy và để trong hộp la bàn hoặc viết trực tiếp lên la bàn của bạn. Nhớ kiểm tra nó ít nhất mỗi vài năm, vì nó có thể thay đổi theo thời gian.

SỬ DỤNG LA BÀN TRONG THỰC NGHIỆM

Xem kỹ la bàn và đảm bảo không có vật dụng kim loại hoặc vật nhiễm từ gần nó (chúng có thể làm méo số liệu la bàn). Đặt la bàn sao cho hướng Bắc nằm ở phía trên của vòng tròn. Bây giờ sử dụng đến các con số chênh lệch (độ từ thiên) và quay nhẹ la bàn cho đến khi bạn đạt được số độ từ thiên đúng với cực từ Bắc để trỏ về cực Bắc địa lý. Nhớ rằng cực Bắc trên bản đồ được điều chỉnh về cực Bắc địa lý. Do đó, khi sử dụng la bàn cùng với bản đồ, hãy nhớ điều chỉnh độ từ thiên và các yếu tố khác liên quan.

ĐỊNH HƯỚNG BẰNG LA BÀN

Một cách giúp bạn học cách đọc la bàn là tham gia vào một trò chơi đơn giản: xem hướng bằng la bàn đối với các đồ vật xung quanh trong khu vực. Hướng bằng la bàn là số độ giữa một vật thể và hướng Bắc trên la bàn của bạn. Hãy làm thử bằng cách đứng với la bàn trong lòng bàn tay, cao khoảng nửa độ cao của bạn. Bây giờ, hướng mũi tên chuyển hướng cố định vào một vật thể hoặc địa danh. Sau đó, xoay thân la bàn sao cho kim la bàn nằm chính giữa mũi tên định hướng. Đảm bảo rằng kim la bàn đang trỏ về hướng Bắc ở phía trên thân la bàn. Cuối cùng, đọc số trên mép la bàn. Đó là hướng của địa danh – số độ nó cách cực Bắc từ.

Để có thêm cơ hội luyện tập hoặc sự giúp đỡ trong việc học cách đọc la bàn, bạn có thể mượn một cuốn sách về định hướng từ thư viện hoặc thăm một câu lạc bộ định hướng địa phương.

CÁCH ĐỌC LA BÀN

Xác định phương hướng: giữ la bàn nằm ngang và đảm bảo kim la bàn đang trỏ về phương bắc.

Đọc hướng di chuyển: sử dụng mũi tên chuyển hướng để xác định hướng bạn muốn di chuyển. Đảm bảo mũi tên này trỏ về phía trước khi bắt đầu di chuyển.

Sử dụng mũi tên định hướng: nếu bạn muốn đi theo một hướng cụ thể, hãy sử dụng mũi tên định hướng để dẫn hướng cho bạn.

Chú ý:

Tránh tác động từ vật kim loại: để đảm bảo độ chính xác, tránh làm la bàn tiếp xúc với vật kim loại lớn, vì chúng có thể làm thay đổi hướng la bàn.

Hiểu rõ các chỉ số trên la bàn: nhiều la bàn có đối số và vòng định hướng để giúp bạn xác định phương hướng chính xác.

Bằng cách nắm vững cách sử dụng la bàn, bạn có thể tự tin hơn trong việc xác định vị trí và hướng di chuyển của mình khi ở ngoài thực địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *