TẠO LỬA BẰNG CÂY CUNG VÀ TRỤC GỖ

Không có gì dễ dàng hơn việc sử dụng cung và trục gỗ để tạo lửa hoàn toàn từ đầu! Trong số nhiều phương pháp tạo lửa bằng ma sát kiểu cổ xưa, cung và trục gỗ là một trong những phương pháp thực hành thực tế nhất để học. Kỹ thuật này hoạt động tốt ở hầu hết mọi môi trường trên toàn cầu. Dưới đây là các hướng dẫn giúp bạn làm ra bộ công cụ tạo lửa bằng ma sát:

LỰA CHỌN GỖ

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc chế tạo một bộ công cụ tạo lửa bằng ma sát hiệu quả là lựa chọn đúng loại gỗ. Cần có gỗ khô có độ mềm vừa phải cho bộ công cụ cung và trục. Tìm kiếm các cành khô trên cây trong khu vực của bạn. Tùy vào loại cây có thể cung cấp nguyên liệu tốt hoặc ngược lại.

Hãy nhặt nhạnh một vài cành có đường kính ít nhất bằng cổ tay và dài khoảng 70 cm. Bạn cũng có thể bắt đầu với gỗ xây dựng thay vì các cành cây. Việc thực hành với gỗ xây dựng có thể dễ dàng hơn, vì ít phải gia công. Một thanh gỗ cỡ 3×12 cm dài 2 m là cung cấp đủ nguyên liệu.

CÁCH TẠO BỘ CÔNG CỤ CUNG VÀ TRỤC GỖ

Có một số chi tiết trong bộ công cụ cung và trục gỗ. Dưới đây là giải thích về từng bộ phận khác nhau:

Đế:

Đế là phần dưới cùng nơi than được hình thành.

Bắt đầu bằng cách lấy một trong những cành hoặc tấm gỗ và cắt một đoạn dài 35 cm.

Cắt và đục nó thành hình tấm gỗ có độ dài 35 cm, rộng khoảng 5 đến 10 cm và cao khoảng hơn 2 cm.

Đảm bảo phần đáy phẳng.

 Trục gỗ:

Đây là cái trục nhỏ quay vuông góc trên phần trên của đế, tạo ma sát và nhiệt độ.

Cắt một đoạn dài khoảng 20 cm từ cành cây hoặc tấm ván.

Cắt và tạo hình trụ với đường kính hơn 2 cm.

Đầu trên được tạo hình thành một đầu nhọn, giống như cây bút chì.

Đầu dưới được tạo hình thành một đầu cụt.

Tay nắm:

Tay nắm là phần đặt lên trên đầu trục, giúp bạn đè mạnh xuống trục và đế.

Sử dụng một khúc gỗ khác và tạo hình nó với kích thước của một bánh xà phòng.

Bo tròn các cạnh để thoải mái khi cầm nó.

Ở phía dưới, tạo một lỗ cắm vừa với đầu trên của trục, sâu khoảng 1 cm.

Lỗ trên tay nắm và đầu trên của trục cần được bôi trơn. Bạn có thể sử dụng xà phòng, sáp, nhựa cây, hoặc hầu hết các chất bôi trơn khác. Hãy cẩn thận để không bôi trơn phía dưới của trục hoặc đế.

Cung và Dây cung:

Là một trong những chi tiết chính của bộ công cụ, cung được sử dụng để xoay trục qua lại.

Tìm một cành cây chắc chắn, nhẹ, hơi cong, đường kính khoảng từ 3 đến 5 cm, chiều dài tương đương chiều dài cánh tay của bạn.

Dùng một dây cung chắc chắn có chiều dài 2 m. Dùng dây dù hoặc dây dù nylon đường kính khoảng một phân tốt nhất. Ngày xưa, dây cung thường được làm từ thực vật. Nếu nhiều kinh nghiệm, thậm chí cả rễ và vỏ cây cũng có thể được xe thành dây cung hiệu quả. Buộc dây cung vào một đầu của cung với một nút cố định, trong khi để đầu còn lại được buộc với một nút có thể điều chỉnh. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh nó khi cần thiết.

Miếng giữ than:

Đây là một chi tiết nhỏ và phẳng, vật này sẽ hứng bụi than từ trục gỗ và đế tạo ra.

Một mảnh vỏ cây, cái lá cây đủ cứng hoặc một tờ giấy nhỏ đều có thể giữ than. Nó được đặt ngay dưới rãnh mà bạn sẽ cắt vào đế.

BÙI NHÙI

Đây là một bó vật liệu khô, nhẹ, dễ cháy như vụn vỏ cây, bông cỏ dại, bông hạt giống hoặc vật liệu tương tự. Bạn có thể kéo ra từ sợi dây đay (có bán tại cửa hàng vật liệu xây dựng) để tạo nhanh một bó bùi nhùi. Bạn sẽ cần một lượng bùi nhùi có kích thước tương đương một quả bóng ten nít để sử dụng cho việc thắp lửa từ than cháy với bộ công cụ cung và trục gỗ.

TẠO LỬA BẰNG BỘ CÔNG CỤ CUNG VÀ TRỤC

Giờ đây bạn đã tạo ra các phần cơ bản của bộ công cụ cung và trục, đến lúc gắn chúng lại với nhau và học cách sử dụng chúng như một cỗ máy. Tư thế cơ thể và hình thức đúng là rất quan trọng để tạo ra lửa bằng bộ công cụ cung và trục. Các bước sau đây mô tả các điểm chính:

Bước 1

Đục một lỗ khởi động nhỏ vào mặt trên của đế, cách mép khoảng 2 cm, sao cho nó vừa vặn với đầu dưới của trục. Bây giờ bạn có thể cuốn dây cung vào trục sao cho dây cuộn quanh trục một vài vòng, thật chặt. Nó nên hơi chặt khi xoay trục vào đúng vị trí. Tiếp theo, đặt đầu dưới của trục vào lỗ khởi động trên mặt đế và đặt tay nắm lên phía trên trục gỗ. Giữ trục thẳng đứng, vuông góc với mặt đất.

Bước 2

Nếu bạn thuận tay phải, đặt chân trái lên đế (sử dụng chân còn lại nếu bạn thuận tay trái), gần nơi trục quay. Sau đó, đặt tay trái lên tay nắm sao cho cổ tay chặt sát vào chân. Điều này sẽ giúp bạn giữ trục ổn định hơn khi nó quay và tạo lực ép xuống đều hơn. Di chuyển chân phải của bạn về phía sau sao cho đầu gối chạm đất. Điều này sẽ tạo ra không gian cho cánh cung chuyển động và giúp ổn định tư thế của bạn. Bây giờ, bạn có thể nắm cây cung bằng tay phải và bắt đầu di chuyển đi lại một cách chậm rãi. Bắt đầu từ từ và dần tăng tốc. Tiếp tục di chuyển một lúc, cho đến khi bạn thấy khói nổi lên từ nơi trục và đế tiếp xúc, sau đó dừng lại.

Bước 3

Tháo trục ra khỏi đế và tay nắm. Đục một rãnh hình lát bánh pizza lên đế nơi trục quay. Rãnh này cần có hình nón, nơi rộng nhất ở mép của đế và dần thu nhỏ thành một điểm ngay chính giữa cái lỗ bạn vừa tạo. Điều này sẽ cho phép bột gỗ mịn tích tụ thành một đám. Đây là nơi than sẽ hình thành. Đảm bảo bạn đặt miếng giữ than ngay dưới rãnh này để bụi tập hợp lên đó. Như vậy, bạn có thể dễ dàng chuyển than vào bó bùi nhùi.

Bước 4

Bây giờ bạn có thể quay trở lại việc chuyển động cây cung. Một lần nữa, bắt đầu di chuyển cung một cách nhẹ nhàng, mượt mà và liên tục, giữ cung song song với mặt đất. Tiếp tục di chuyển cây cung một cách liên tục, gia tăng tốc độ dần dần. Khi bạn bắt đầu thấy nhiều khói, bạn có thể tăng tốc nhanh hơn và dùng lực ép xuống nhiều hơn vào tay cầm. Khi bắt đầu có nhiều khói, có thể bạn cảm thấy phấn khích mà dừng lại. Hãy tiếp tục! Tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy mệt và phải dừng lại. Kiểm tra độ đen của mùn gỗ, càng đen càng tốt! Bây giờ bạn cần nhìn kỹ, xem liệu đám bụi nhỏ đó có tạo ra khói một cách tự nhiên không. Nếu bạn thấy khói bốc lên từ đám bụi đen của bạn, có lẽ bạn đã có than.

Bước 5

Cứ để than ở yên đó và cháy một chút cho đến khi bạn thấy ánh sáng màu cam của than đang lớn lên. Bây giờ bạn cẩn thận chuyển than từ miếng giữ than và chuyển nó vào giữa nắm bùi nhùi. Vo bó bùi nhùi thành hình tổ và gói một phần than vào trong. Sau đó, thổi hơi nhẹ và liên tục vào than, cho đến khi nó cháy bùng lên thành ngọn lửa.

LỬA!!!…

Bây giờ, bạn có thể tự nhóm lửa của mình bằng cách nhồi bó bùi nhùi vào một đống củi khô. Điều quan trọng là chúng được xếp sao cho vật liệu dễ cháy nhất nằm ở bên trong, và các mảnh gỗ càng lớn dần khi bạn xếp ra bên ngoài. Bạn đã làm được điều đó! Bạn đã tạo ra lửa ma sát bằng cung và trục theo cách sơ khai!

Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Thiên Tường ART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *