KỸ NĂNG SINH TỒN CƠ BẢN CẦN BIẾT

Phần 1: NƯỚC

Sinh tồn đơn giản là một trong những điều mà khi bạn cần đến nó thì đã quá muộn để học, vì vậy hãy chuẩn bị trước bằng cách tìm hiểu những gì bạn cần biết ngay bây giờ. Cho dù bạn lạc vào nơi hoang dã mà không có đồ dự trữ, gặp phải thiên tai tự nhiên, hay bị lạc vào tình huống khẩn cấp bởi bất kỳ nguyên nhân nào khác, bạn sẽ chỉ có thời gian giới hạn để tự bảo vệ trước khi rơi vào tình trạng thảm họa.

TÌM NƯỚC

Dưới đây là một số phương pháp để tìm nước:

 1. Xem thời tiết: Cách dễ dàng nhất để tìm nước là nếu nước đang được vận chuyển đến chỗ bạn, thông qua mưa hoặc tuyết. Đây cũng là cơ hội tốt nhất của bạn để có nước sạch, không bị nhiễm bẩn, với điều kiện bạn có thể thu thập được nó. Cách tốt nhất là đặt một tấm lót chống nước hoặc vải qua một khe nằm ở trên mặt đất (bạn có thể đào một khe nếu cần) và để nước tự nhiên chảy vào đó.
 2. Định luật NEWTON: Nếu không có mưa hoặc tuyết, bạn sẽ phải tự mình tìm kiếm nước. Như mọi thứ khác trên trái đất, nước chịu ảnh hưởng của trọng lực, điều này có nghĩa là nếu bạn đang ở trên một đồi, khả năng cao nước đang chảy xuống. Tìm kiếm các khe nứt hoặc đến giữa các quả đồi để tìm nguồn nước. Và thậm chí nếu bạn chưa tìm thấy ngay, hãy dành thời gian lắng nghe để cảm nhận.
 3. Tìm màu xanh: Nếu cả hai cách trên đều thất bại, hãy tìm xung quanh bạn để xem có dấu hiệu của sự sống. Giống như con người, tất cả các sinh vật đều cần nước và do đó tự nhiên tụ tập xung quanh đó, cho dù là động vật hay thực vật. Tìm kiếm lượng lớn động vật hoặc cây cỏ dày đặc ở một vị trí cụ thể – có khả năng chúng đã tìm thấy nước trước và bạn có thể sử dụng nguồn nước của chúng.
 4. Đào: Nếu tất cả các cách trên đều thất bại, hãy tìm một vùng đất ẩm hoặc thậm chí là một con sông cạn khô và đào – công việc này có thể hé lộ một số nước ngầm. Đào để tìm nước thậm chí còn có thể áp dụng ở sa mạc. Hữu ích nếu bạn có một cái xẻng sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp này, nhưng nếu bạn không có xẻng, hãy sử dụng tay, đá hoặc cành cây để đào – nước ngầm đôi khi chỉ cách mặt đất vài mươi cm.

Lưu ý về nước: Hãy cảnh báo với nước đọng – đó là bất kỳ nước nào không chảy hoặc tập trung trong một hồ nước mà không có chuyển động hoặc khuấy động. Nước đọng sẽ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng có thể khiến bạn tử vong. Dòng chảy của nước mạnh hơn thì khả năng xuất hiện chúng càng ít vì chúng thích nước đọng. Muỗi mang theo nhiều loại bệnh – như sốt rét – cũng sinh sản trong nước đọng. Nếu có bất kỳ lựa chọn nào khác, đừng bao giờ uống nước đọng. Cho dù bạn ở nhà hay ở xa, việc mang theo một đồ vật có thể chứa nước là một ý tưởng tốt để bạn không bị mắc kẹt. Túi đựng nước là lựa chọn tuyệt vời cho điều này.

Xử lý nước: Theo thứ tự từ tốt nhất đến tệ nhất, đây là các loại nước mà bạn có thể thu thập:

 1. Mưa hoặc tuyết: Đây là nước tốt nhất vì chu kỳ của mưa giúp làm sạch nước. Lưu ý rằng điều này là lựa chọn tốt nhất nếu bạn thu thập nước trực tiếp từ trên trời vào đồ chứa chứ không phải sau khi nó chạm đất.
 2. Nước chảy nhanh: Nước chuyển động nhanh ngăn khuẩn và ký sinh trùng tìm kiếm nơi ẩn náu.
 3. Nước ngầm: Nước chảy ngầm dưới lòng đất, vì vậy cũng áp dụng như trên, mặc dù khả năng nó bị nhiễm bẩn khi bạn rút nó lên là cao, nên nó xếp thấp hơn nước chảy nhanh trong danh sách.
 4. Nước ngưng/đọng: Đây là tùy chọn tệ nhất của bạn vì có khả năng bị nhiễm bẩn, và chỉ nên được xem xét nếu không có lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên, dù bạn lấy nước từ đâu, nước cần đảm bảo an toàn (từ góc độ vi sinh học) bằng cách đun sôi, vì vậy hãy luôn luôn đun sôi nước nếu có thể. Trừ khi bạn mang theo dụng cụ lọc nước cá nhân – như viên lọc hay thiết bị lọc nước – nước sau khi lọc vẫn có khả năng chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, điều này làm tăng nguy cơ tử vong và phá hủy cơ hội sống sót. Tất nhiên, để đun sôi bất cứ thứ gì bạn cần phải có lửa, điều mà chúng tôi sẽ thảo luận trong phần khác của loạt bài này.

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nhưng không phải lúc nào cũng có thể thu thập được nước sạch. Dưới đây là một số phương pháp để xử lý nước và làm cho nước đủ an toàn để uống:

 1. Lọc nước: Nếu bạn có bộ lọc nước hoặc bộ lọc di động, hãy sử dụng chúng để lọc bỏ tạp chất, bùn, và vi khuẩn. Có nhiều loại bộ lọc nước di động trên thị trường, từ bộ lọc hồ bơi đến lọc nước cầm tay.
 2. Xử lý nước: Xử lý nước là một cách hiệu quả để làm sạch nước. Để thực hiện, đặt một túi đựng nước dưới ánh sáng mặt trời tại một nơi nhiều nắng và đợi một vài giờ. Tia cực tím có thể giúp diệt chết nhiều loại vi khuẩn trong nước.
 3. Sử dụng tia UV diệt vi khuẩn: Một số thiết bị di động sử dụng tia UV để diệt khuẩn trong nước. Đơn giản là đưa thiết bị này vào nước và chờ đợi một thời gian ngắn, nước sẽ trở nên an toàn để uống.
 4. Sử dụng thiết bị lọc: Thiết bị lọc tự chế một cách tự nhiên để loại bỏ tạp chất trong nước. Bạn có thể tạo ra một thiết bị lọc bằng cách sử dụng cỏ dại và cát. Hãy chọn cỏ dại có lá sạch và bổ sung cát vào đó. Đặt thiết bị lọc này vào một túi vải và cho nước chảy qua.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng: Việc gặp phải tình huống khẩn cấp là một tình huống mà không ai mong muốn, và nhiều người không bao giờ muốn dự đoán, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bạn chỉ có thể chuẩn bị trước. Ngoài việc học các kỹ năng ở trên, có nhiều cách có thể tự chuẩn bị để bạn không bao giờ phải lùng sục môi trường xung quanh để tìm nước trong tình huống khẩn cấp: Mang theo nước. Điều này áp dụng cả khi bạn ở nhà – dự trữ vài lít nước trong trường hợp khẩn cấp – cũng như khi bạn đang ở trên đường và đặc biệt là ở nơi hoang dã. Đảm bảo bạn mang theo đủ nước để cung cấp cho cơ thể mình và đảm bảo rằng bình chứa bạn đựng nước là chắc chắn, bền và hiệu quả để mang theo. Chúng tôi đề xuất túi đựng nước hoặc bình chứa nước, vì chúng được thiết kế tối ưu hóa cho các tình huống nói trên và giữ nước của bạn an toàn trong thời gian dài, đồng thời vẫn dễ mang theo và dễ dùng.

Một vật cần có sẵn là ba lô cứu hộ được đóng gói với những vật dụng cần thiết. Trên đây chúng tôi đã đề cập đến một số – như cái xẻng và một tấm che chống nước, có thể làm tăng cường khả năng sống sót của bạn một cách đáng kể trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. Bằng cách chuẩn bị trước cả về trang thiết bị và kỹ năng, bạn có thể đảm bảo rằng bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn sẽ sống sót đủ lâu cho đến khi được giúp đỡ.

Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Thiên Tường ART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *