KỸ NĂNG SINH TỒN CƠ BẢN CẦN BIẾT

Phần 2: Nhóm lửa

Sinh tồn. Điều này rơi vào danh mục những điều khi bạn cần đến, thì đã quá muộn để học, vì vậy hãy chuẩn bị trước bằng cách học những gì cần thiết ngay bây giờ. Cho dù bạn bị lạc trong tự nhiên hoang dã mà không có đồ dự trữ, bị ảnh hưởng bởi một thảm họa tự nhiên, hoặc gặp phải tình huống khẩn cấp do bất kỳ nguyên nhân nào khác, bạn có rất ít thời gian để tự bảo vệ trước khi trở thành một con số thống kê thiệt mạng khác. Loạt bài viết này nhằm mục đích huấn luyện bạn về cách vượt qua 24 giờ đầu tiên, đó là những giờ phút quyết định nhất khi nói đến sự sống còn. Phần hai không phải về việc thu thập thức ăn như bạn có thể tưởng tượng, mà là về việc làm ra lửa.

Ngoài việc cho phép bạn đun sôi nước – điều đó bản thân đã là một ưu tiên hàng đầu, việc nhóm lửa đến sau trong danh sách kỹ năng sinh tồn thiết yếu vì nó cho phép bạn nấu ăn, xua đuổi các loài săn mồi khác, giữ ấm trong thời tiết lạnh, và thậm chí là tín hiệu cầu cứu. Bạn cũng có thể sử dụng lửa nóng để cầm máu vết thương cho đến khi bạn đến được cơ sở chăm sóc y tế tiên tiến hơn. Nếu may mắn, bạn đã đóng gói vài cái bật lửa, bao diêm và một công cụ đánh lửa trong túi cứu hộ của mình, nhưng nếu không, đây là cách để bắt đầu một đám cháy từ đầu:

Trước hết, bạn cần nhiên liệu. Nhiên liệu có thể là que hoặc gỗ, phân động vật khô, lá cỏ khô và nhiều thứ khác. Nếu chúng có thể cháy, hãy thu thập về. Bạn muốn nhiên liệu khô, hãy đảm bảo chúng không bị ngâm nước hoặc do mưa, hoặc quá tươi, như cỏ tươi hoặc lá tươi. Càng già, chết và khô càng tốt. Bạn không thể thắp sáng một khúc gỗ khi bắt đầu, bạn cần bắt đầu với một lượng nhiên liệu nhỏ, đốt nó, và dần dần sử dụng đám cháy nhỏ đó để nhóm nhiên liệu lớn hơn và lớn hơn nữa cho đến khi bạn có một đống lửa đủ lớn. Bắt đầu với giấy, cỏ khô, những thứ dễ cháy nhất, và khi nó đã cháy, sử dụng nó để làm cháy que nhỏ, sau đó là gỗ nhỏ, sau đó là cành cây, rồi đến cành cây to hơn.

Khi bạn đã thu thập đủ nhiên liệu, bạn cần bắt đầu từ thứ nhỏ. Dưới đây là cách bạn có thể nhóm lên ngọn lửa, bất kể bạn có gì trong tay:

  • Diêm nếu bạn có, ưu tiên là loại diêm đánh lửa được trên nhiều bề mặt.
  • Đá lửa và bùi nhùi hoặc cơ chế đánh lửa khác.
  • Tạo đủ ma sát để tạo ra ngọn lửa bằng cách nghiêng que diêm đánh vào bề mặt hoặc tạo ra tia lửa với một con dao.
  • Nếu trời còn đủ nắng, bạn có thể sử dụng một cái kính loop để tập trung tia nắng và châm lửa cho một thứ gì đó cháy.
  • Bạn cũng có thể sử dụng một chai nước trong suốt đựng nước và một tờ giấy màu tối để phục vụ mục đích này. Nước nên trong suốt càng tốt để cho phép ánh sáng mặt trời đi qua và vỏ chai nên là màu không màu – chai màu xanh lá cây hoặc màu xanh dương vẫn hoạt động, nhưng chúng mất thời gian hơn vì màu lọc bớt một số sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Tờ giấy của bạn nên màu tối càng tốt – giấy trắng không hoạt động theo cơ chế này. Nếu bạn chỉ có giấy trắng, hãy tập trung ánh sáng mặt trời vào bất kỳ văn bản nào có màu đen được in trên giấy và nếu giấy trắng hoàn toàn, hãy lau nó vào bụi (khô!) để làm nó đen hơn. Tập trung tia nắng của mặt trời vào một điểm cho đến khi một lỗ có kích thước của một đồng xu đã được đốt cháy ở đó. Sau đó, gập một tờ giấy khác lên tờ giấy đang cháy, rất nhẹ và không quá chặt để có chỗ cho lửa hô hấp, sau đó đung đưa qua lại để hấp thụ không khí và làm nóng nó lên. Chắc chắn bạn sẽ nhóm được lửa trong thời gian ngắn và sau đó có thể thêm bất kỳ nhiên liệu nào bạn đã gom về để tạo ra một ngọn lửa lớn hơn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng kính mắt của mình nếu có.
  • Hoặc có thể sử dụng một mảnh đá lạnh trong suốt để phóng đại ánh sáng nếu khí hậu xung quanh đủ lạnh.

Chính là tại điểm này, khi đám cháy đã ổn định, bạn có thể đun sôi nước, nấu ăn và cầm máu cho vết thương hoặc thậm chí là đặt cỏ tươi lên đám cháy để tạo ra tín hiệu khói – cây tươi thường xuyên tạo ra nhiều khói.

Những tình huống khẩn cấp hiếm khi có thể dự đoán được, nó có nghĩa là nếu bạn muốn sống sót trong những tình huống như vậy, bạn cần phải chuẩn bị trước. Trang bị dụng cụ cứu hộ là một cách tuyệt vời để giúp bạn vượt qua tình huống khẩn cấp. Nhưng ngay cả khi bạn không trang bị, trò chơi vẫn chưa kết thúc miễn là bạn nhanh nhẹn và có đủ kiến thức để sử dụng những gì sẵn có trong môi trường phục vụ cho lợi ích của bạn. Kỹ năng được mô tả ở trên chỉ là một trong nhiều kỹ năng bạn cần phải nắm vững để giữ an toàn cho mình và những người thân yêu trong bất kỳ tình huống nào. Nếu bạn chưa làm, chúng tôi đề xuất đọc bài viết đầu tiên trong loạt bài này – bàn luận về việc tìm kiếm nước – vì nó thậm chí còn quan trọng hơn cả việc nhóm lửa và nên được giải quyết đầu tiên trong mọi tình huống khẩn cấp. Với kiến thức bạn đã học ở đây – cơ thể đủ nước với một túi cứu hộ được chuẩn bị đầy những vật dụng thiết yếu mọi lúc – bạn có khả năng cao vượt qua được mọi khủng hoảng và sống sót.

Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Thiên Tường ART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *