KỸ NĂNG KIỂM SOÁT CẢM XÚC CÁ NHÂN CHO HỌC SINH

Kiểm soát cảm xúc cá nhân là kĩ năng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là nơi học tập, làm việc. Đây là điều mà học sinh hiếm khi nghĩ đến. Tuy nhiên, hành xử theo cảm xúc là không thể chấp nhận được tại nơi công cộng. Có cảm xúc về mọi thứ là bình thường, nhưng việc kiểm soát những cảm xúc này là cực kì quan trọng. Trong bài này, chúng tôi thảo luận năm phương pháp để phát triển kĩ năng kiểm soát cảm xúc ở học sinh để các em sẵn sàng cho nơi làm việc trong tương lai sau này:

Tách cảm xúc ra khỏi hành động

Có thể khó kiểm soát cảm xúc. Cảm xúc là những tín hiệu cho thấy một người làm điều gì đó hoặc hành động theo một cách nhất định nào đó. Tách cảm xúc ra khỏi hành động là điều cần ghi nhớ trong kĩ năng kiểm soát cảm xúc. Không làm bất cứ điều gì khi cảm thấy xúc động mạnh là một điều đúng đắn.

Giữ bình tĩnh

Công việc có thể rất căng thẳng vào một số thời điểm. Áp lực sẽ giúp con người làm việc tốt hơn, đáp ứng thời hạn, và đối phó với những tình huống khó khăn có thể dẫn đến tình trạng quá tải. Chìa khóa để kiểm soát cảm xúc là giữ bình tĩnh. Giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Cũng giống như bất cứ điều gì khác, khả năng giữ bình tĩnh có thể luyện tập. Học sinh nên luyện tập bước này trong các tình huống hàng ngày ở trường và ở nhà.

Tránh bốc đồng

Cảm xúc mạnh có thể khiến cho việc suy nghĩ trở nên khó khăn. Mọi người có thể nói và làm những điều mà sau này họ sẽ cảm thấy rất hối hận. Phản ứng trong khi khó chịu thường chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Trước khi phản ứng, mọi người nên dừng lại và suy nghĩ về cách xử lý tình huống. Đôi khi bước ra khỏi tình huống là hành động đúng đắn. Điều này đòi hỏi học sinh phải khách quan và không hành động bốc đồng.

Viết ra cảm xúc

Một cách lành mạnh để đối phó với cảm xúc là đưa chúng vào việc viết. Viết ra suy nghĩ và cảm xúc là một cách tốt để đối phó với căng thẳng. Hành động viết những suy nghĩ thực sự có thể giúp các em xử lý các tình huống. Nó cũng giúp các em tìm ra cách nghĩ mới về mọi thứ. Bằng cách này, các xung đột được tránh được và các tình huống được giải quyết một cách tích cực.

Giữ tinh thần lạc quan

Mọi người cảm thấy rất nhiều cảm xúc khác nhau ở nơi học tập, làm việc. Tức giận, thất vọng, căng thẳng, lo lắng, căng thẳng và thất vọng chỉ là một vài cảm xúc mà mọi người cảm thấy trong học tập và công việc. Những cảm xúc này có tác động tiêu cực đến tâm trạng của mọi người. Giữ tinh thần lạc quan là chìa khóa để bảo vệ bản thân khỏi các cảm xúc tiêu cực này. Hãy thử cho học sinh của bạn thực hành suy nghĩ những suy nghĩ tích cực và nói những điều tích cực. Nếu một thái độ tích cực được thiết lập ngay từ bây giờ, nó sẽ đi một chặng đường dài hướng tới thành công trong tương lai nơi làm việc của các em. Ngay cả khi một cái gì đó làm cho các em cảm thấy có những cảm xúc tiêu cực, thì những suy nghĩ tích cực sẽ giúp các em kiểm soát được.

2022-11-08

_Diệu Khanh_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *