10 KĨ NĂNG CÔNG NGHỆ CẦN THIẾT TRONG LỚP HỌC

Sẽ là một điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả các giáo viên (đặc biệt là các giáo viên đã có thâm niên trong nghề) để “làm quen” với công nghệ thế kỷ 21 trong các kỹ năng lớp học. Đó là những kỹ năng mà học sinh sẽ cần cho môi trường làm việc sau này.

Dưới đây là danh sách 10 kĩ năng công nghệ quan trọng trong lớp học mà mọi giáo viên và học sinh đều nên biết:
1. Tìm kiếm trên Web
Nhiều giáo viên thiếu các kỹ năng cơ bản để thực hiện các tìm kiếm đơn giản trên Internet. Giáo viên cần phải được tập huấn kĩ năng tìm kiếm trên web hiệu quả hơn để có thể truyền đạt những kĩ năng này cho học sinh. Một mẹo mà giáo viên nên biết là nếu họ muốn tìm kiếm thứ gì đó từ những nguồn đáng tin cậy như từ “edu” hoặc “org”, thì tất cả những gì họ phải làm là nhập “edu” hoặc “org” với dấu ngoặc đơn vào công cụ tìm kiếm như Google và nó sẽ hiển thị tất cả các trang web kết thúc bằng những chữ cái đó. Giáo viên cần phải bắt đầu từ những điều cơ bản và tìm hiểu cách thực hiện tìm kiếm cũng như tìm hiểu các kĩ năng tìm kiếm bằng từ khóa.

2. Sử dụng Microsoft Office và Google Tài liệu (Google Docs)
Microsoft Office là một công cụ rất quan trọng. Biết cách sử dụng Word, Excel và Outlook có vẻ giống như là một điều trong quá khứ, nhưng các chương trình này vẫn được sử dụng rất nhiều trong các lớp học ngày nay (và trong các văn phòng). Các bài thuyết trình PowerPoint cũng vậy. Bên cạnh đó, Google Documents cũng được sử dụng phổ biến trong các lớp học. Nó cho phép giáo viên và học sinh tạo lập, chỉnh sửa, chia sẻ và lưu trữ tệp với người dùng khác. Giống như Microsoft office, người dùng có thể tạo tài liệu, bảng tính, bản trình chiếu,… nhưng với lợi ích bổ sung của đám mây để họ lưu trữ và chia sẻ mọi thứ một cách hiệu quả và thuận lợi hơn.

3. Kết nối trên mạng xã hội
Mạng xã hội trực tuyến hiện đang trở thành một phần của công việc nếu bạn muốn theo kịp thời đại và giữ liên hệ thường xuyên với học sinh và phụ huynh. Các ứng dụng như Twitter, Instagram, Facebook và Pinterest được sử dụng rộng rãi với học sinh và phụ huynh. Phương tiện truyền thông xã hội mở rộng giao tiếp của bạn không chỉ với học sinh và cha mẹ của các em, mà còn với các giáo viên khác và quản lý của bạn.

4. Cộng tác với các nhà giáo dục trực tuyến
Công nghệ cho phép các nhà giáo dục cộng tác trực tuyến với đồng nghiệp của mình. Các nhà giáo dục có thể sử dụng một số công cụ công cụ công nghệ để chia sẻ và học hỏi các ý tưởng sáng tạo có thể giúp họ trên lớp. Họ có thể truy cập blog của các giáo viên khác hoặc kết nối với các nhà giáo dục thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc trực tuyến. Công nghệ có thể làm cho công việc của giáo viên trở nên dễ dàng hơn nhiều khi họ có quyền truy cập vào một vài công cụ nhanh chóng mà họ có thể cộng tác với những người khác.

5. Điều hướng trang web
Mặc dù kỹ năng điều hướng web có vẻ như rất đơn giản với nhiều người trong số các bạn, nhưng một số người lại không biết cách thực hiện các thao tác đó. Mỗi giáo viên cần có kỹ năng cơ bản này, bởi vì trong tương lai, tất cả các lớp học sẽ không còn hồ sơ giấy tờ, mà cha mẹ và học sinh sẽ nhận được mọi thông tin bằng trực tuyến.

6. Tạo và chia sẻ video
Video học tập là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các nhà giáo dục ngày nay cần có. Giáo viên phải biết cách tạo video và chia sẻ video đó. Nhiều giáo viên hiện đang đăng các bài giảng của họ trên YouTube, trong khi những người khác đang sử dụng video truyền hình để kết nối với các lớp học khác từ khắp nơi trên thế giới. Dạy và học bằng video đang đạt được rất nhiều kì vọng mà tất cả các giáo viên phải có kỹ năng này nếu họ muốn bắt kịp thời đại.

7. Viết blog
Đối với các giáo viên thích làm việc với máy ảnh, thì viết blog là một kỹ năng công nghệ quan trọng khác cần có. Blog cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của họ ở định dạng trực tuyến mà không cần phải nhìn thấy bất kỳ ai. Nó rất dễ dàng và giáo viên có thể tạo trang web miễn phí nếu họ muốn viết blog về bài học của mình hoặc kết nối với các giáo viên khác. Các trang web lớp học cũng đang ngày càng phổ biến.

8. Sử dụng bảng thông minh
Bảng tương tác mà nhiều giáo viên sử dụng trong lớp học của họ cho phép những cách thức mới để giáo viên dạy và học sinh học. Giáo viên sẽ thấy dễ dàng hơn vì công nghệ này hỗ trợ nhiều kiểu học tập khác nhau. Nó cũng có thể tương tác và dễ dàng truy cập các nguồn tài nguyên trực tuyến. Bảng thông minh rất dễ sử dụng, và là một công cụ lý tưởng để sử dụng trong lớp học. Đây là một phần của công nghệ mà các giáo viên cần phải tìm hiểu nếu họ muốn phát triển trong lĩnh vực giáo dục.

9. Khái niệm về “công dân số”
“Công dân số” là một thuật ngữ thực sự quan trọng trong thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống. Các giáo viên cần được trang bị để đáp ứng các chỉ tiêu trong kỷ nguyên số. Thuật ngữ này xuất phát từ một thế giới được kết nối trực tuyến, và giáo viên cần phải hiểu cũng như dạy học sinh các kỹ năng để thành công và an toàn trong thời đại thông tin này. Không gian ảo là nơi học sinh và giáo viên cùng tham gia và sử dụng công nghệ. Trong khi tham gia vào thế giới kỹ thuật số này, giáo viên cần phải cảm thấy, cũng như cung cấp cho học sinh một cảm giác thoải mái và thấy được tiện lợi.

10. Sử dụng Tablet (Máy tính bảng)
Nhiều trường học đang xem xét xây dựng mô hình lớp học với máy tính bảng, tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Một số trường học quốc tế thậm chí còn có chính sách “Mang theo thiết bị điện tử của bạn”, sinh viên được phép mang thiết bị di động của mình vào lớp học. Giáo viên cần biết cách điều khiển lớp học thông qua máy tính bảng cũng như cách sử dụng một số ứng dụng cơ bản. Giáo viên có thể chỉ cho học sinh cách sử dụng các thiết bị này không chỉ cho mục đích giải trí cá nhân mà còn để học hỏi. Nhiều học sinh nghĩ rằng thiết bị di động chỉ dành để nhắn tin và chơi trò chơi. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng hữu ích hơn. Giáo viên có thể chỉ cho các em cách gặt hái những lợi ích cho việc học thông qua các thiết bị công nghệ này.

Diệu Khanh(dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *