HỌC SINH CẦN LÀM GÌ ĐỂ QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ?

Quản lý thời gian là kỹ năng tuyệt vời của những người thành công. Quản lý thời gian một cách khôn ngoan giúp chúng ta cân bằng cuộc sống hàng ngày của mình và mang lại nhiều khoảnh khắc để tham gia vào các hoạt động mà chúng ta yêu thích. Nhưng khi chúng ta bận rộn, việc quản lý những việc cần làm đôi khi có thể trở nên quá tải.

Các bạn học sinh, sinh viên đang gặp khó khăn khi phải hoàn thành việc học hoặc các công việc hàng ngày khác, hãy thực hiện các bước để quản lý và lên kế hoạch cho một ngày của bạn để giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Dưới đây là sáu cách học sinh, sinh viên có thể lưu ý để quản lý thời gian của họ tốt hơn:

1. Tạo lời nhắc nhở

Nếu bạn lập kế hoạch nhắc nhở theo thời gian cho bài tập về nhà, việc nhà hoặc các nhiệm vụ khác, việc quản lý thời gian của bạn có thể cải thiện đáng kể. Dưới đây là một số cách bạn có thể tạo lời nhắc cho chính mình:

 • Viết lời nhắc trên giấy nhớ.
 • Đặt báo thức điện thoại di động.
 • Thiết lập thông báo trên máy tính.
 • Viết lịch biểu.
 • Liệt kê các nhiệm vụ trên lịch của bạn.
 • Tạo thói quen cho những việc hằng ngày.

Những lời nhắc thường xuyên về nhiệm vụ hàng ngày của bạn sẽ thông báo cho bạn biết đã đến lúc làm việc gì. Nếu bạn lên kế hoạch cho một ngày để các công việc hoặc dự án khác nhau bắt đầu vào những thời điểm khác nhau, bạn có thể xây dựng một lịch trình nhỏ gọn.

2. Tránh phiền nhiễu

Rất khó tập trung học bài khi tâm trí của bạn đang đi lang thang ở nhiều nơi khác nhau, như nhìn chằm chằm vào video âm nhạc, hoặc nhắn tin trên smartphone. Một bước quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ của bạn là tránh phiền nhiễu, và bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân mình.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tránh phiền nhiễu:

 • Tắt facebook, instagram và các mạng xã hội khi đang học bài.
 • Tránh khỏi những nơi ồn ào.
 • Hoàn thành các dự án ngắn ngay lập tức.
 • Tắt điện thoại khi đang học bài.

3. Đừng trì hoãn

Sự trì hoãn là một trong những thói quen tồi tệ nhất của những người có kỹ năng quản lý thời gian kém. Việc xao nhãng có thể khó quản lý đặc biệt khi tâm trí bạn cần thời gian thư giãn. Mất 10 phút nghỉ giữa các công việc của bạn, nhưng hãy nhớ đừng trì hoãn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn sẽ dành nhiều năng lượng hơn để suy nghĩ về các công việc chưa hoàn thành nếu bạn bị phân tâm bởi TV hoặc smartphone.

Dưới đây là một số lý do để tránh trì hoãn:

 • Cải thiện thói quen ngủ của bạn.
 • Nâng sức chịu đựng stress.
 • Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu.

4. Hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất trước

Một sai lầm đối với những sinh viên, học sinh quản lý thời gian kém là họ không hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên. Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu hoặc học một khái niệm mới từ lớp học, hãy bắt đầu bằng cách xem lại chủ đề cụ thể đó. Nếu bạn hoàn thành công việc khó khăn nhất và cấp bách nhất trước tiên, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho các việc nhỏ hơn.

5. Luôn mang giấy nhớ bên cạnh

Nếu bạn muốn tối đa hóa thời gian học tập của bạn, thì hãy nhớ mang theo 1 tập giấy nhớ bất cứ nơi nào bạn đi. Nếu bạn có thời gian rảnh trong khuôn viên trường hoặc chờ xe buýt, hãy lấy bài vở và sổ ghi chép của bạn để bạn có thể ghi chú thường xuyên hơn.

Diệu Khanh