Sơ cứu khi bị bỏng: Câu hỏi thường gặp dành cho phụ huynh

Bạn nên làm gì khi con bạn bị bỏng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Nói một cách đơn giản, có ba mức độ bỏng; biết cách điều trị từng trường hợp trong số đó một cách nhanh chóng và hiệu quả là rất quan trọng.

·        Mức độ đầu tiên. Da chuyển sang màu đỏ, nhưng không phồng rộp. Nó hơi đau, giống như bị cháy nắng.

·        Mức độ thứ hai. Lớp da bên ngoài bị bỏng và một số phần của lớp hạ bì bị tổn thương. Vết bỏng sẽ rất đau và có khả năng phồng rộp.

·        Mức độ thứ ba. Da sẽ bị cháy hoặc trắng. Lớp biểu bì và hạ bì (hai lớp trên cùng của da) bị tổn thương không thể phục hồi.

Bất kỳ vết bỏng do điện hoặc vết bỏng nào mà da bị cháy, sần sùi, bỏng rát hoặc không có cảm giác gì đều nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bất kỳ vết bỏng phồng rộp, sưng tấy nào có diện tích lớn hơn kích thước bàn tay của con bạn hoặc vết bỏng ở bàn tay, bàn chân, mặt, bộ phận sinh dục hoặc trên khớp là vết thương nghiêm trọng và cần bác sĩ nhi khoa hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn lo lắng về vết bỏng, ngay cả khi nó không giống bất kỳ loại bỏng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Con tôi bị bỏng nhẹ. Tôi nên điều trị như thế nào?

Hầu hết các vết bỏng nhỏ, phồng rộp đều có thể điều trị và chăm sóc tại nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc liệu vết bỏng có thể được chăm sóc tại nhà hay không, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Đây là những việc cần làm:

1.     Làm mát vết bỏng. Cho nước mát chảy qua vết bỏng trong khoảng năm phút. Điều này giúp ngăn chặn quá trình đốt cháy, giảm đau và sưng. Không chườm đá lên vết bỏng. Không chà xát vết bỏng, vì điều này có thể làm vết thương trầm trọng hơn. Không làm vỡ các vết phồng rộp vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ bỏng.

2.     Che vết bỏng. Băng vùng bị bỏng bằng băng sạch không dính. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và giảm đau.

  • Bảo vệ vết bỏng
  • Giữ vết bỏng sạch sẽ bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng xà phòng và nước. Không bôi bất kỳ loại thuốc mỡ nào lên vết bỏng trừ khi được bác sĩ nhi khoa hướng dẫn. Không bao giờ bôi bơ, mỡ hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà khác lên vết bỏng trước khi thảo luận với bác sĩ nhi khoa, vì những thứ này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu vết bỏng của con tôi vẫn còn đau sau khi tôi làm mát trong 5 phút và băng lại, tôi nên làm gì?


Rất có thể vết bỏng vẫn còn đau. Đừng quên cho trẻ uống thuốc giảm đau và trấn an trẻ giữ bình tĩnh.

Vết bỏng của con tôi có để lại sẹo không?

Vết bỏng càng sâu thì càng dễ để lại sẹo. Vết bỏng nhẹ không phồng rộp thường lành mà không để lại sẹo. Vết bỏng tạo thành vết phồng rộp đôi khi tạo thành sẹo hoặc có thể khi lành có màu khác với vùng da xung quanh.

Để giảm thiểu sẹo, hãy che vết bỏng cho đến khi chúng lành lại bằng lớp da mới và không để chảy nước. Sau thời gian này, bạn có thể không cần che phủ vết bỏng, nhưng cần tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng một năm để tránh làm đổi màu da. Chống nắng có thể là che phủ bằng quần áo hoặc kem chống nắng.

Bạn biết không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 75% các vết bỏng ở trẻ nhỏ là do chất lỏng, nước nóng hoặc hơi nước. 20% khác được coi là bỏng “tiếp xúc” do chạm vào vật nóng như bàn ủi quần áo hoặc thiết bị làm tóc. Tìm hiểu them các cách ngăn ngừa bỏng và giữ an toàn cho trẻ.

Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Thiên Tường ART

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *