CHỮA TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỎNG Ở GIA ĐÌNH

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng nghiêm trọng cho trẻ em, bao gồm cháy nắng, nước nóng hoặc các chất lỏng khác, và những nguyên nhân gây bỏng do lửa, tiếp xúc điện, hoặc hóa chất. Tất cả đều có thể gây tổn thương và sẹo vĩnh viễn cho da.

Các bước điều trị bỏng ngay lập tức:

  1. Càng nhanh càng tốt, ngâm bỏng trong nước lạnh. Đừng ngần ngại xả nước lạnh lên vết bỏng đủ lâu để làm nguội khu vực da tổn thương và giảm đau ngay sau khi bị thương. Không sử dụng đá lên vết bỏng, nó có thể làm chậm quá trình phục hồi. Và đừng cọ xát vết bỏng; điều này có thể làm tăng viêm nhiễm.
  2. Làm mát bất kỳ đồ vật nào đang cháy (quần áo) ngay lập tức bằng cách ngâm trong nước, sau đó loại bỏ chúng khỏi khu vực vết thương trừ khi nó bám chặt vào da. Trong trường hợp đó, dùng dao, kéo cắt bớt càng nhiều càng tốt.
  3. Nếu khu vực bị thương không chảy nước, che phủ vết bỏng bằng một miếng gạc sạch hoặc một miếng vải khô.
  4. Nếu vết bỏng chảy nước, che phủ nhẹ nhàng bằng bông gạc sạch nếu có sẵn và ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu không có bông gạc sạch, che phủ vết bỏng bằng một tấm chăn hoặc khăn sạch.
  5. Không bôi bơ, dầu mỡ, hoặc bột lên bỏng. Tất cả những biện pháp tự nhiên này thực sự có thể làm tổn thương nặng hơn. Đối với bất kỳ trường hợp bỏng nghiêm trọng, hoặc nếu vết thương đỏ và đau kéo dài hơn vài giờ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tất cả các loại bỏng điện và bỏng ở tay, miệng hoặc bộ phận sinh dục đều cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hóa chất gây bỏng cũng có thể được hấp thụ qua da và gây ra các triệu chứng khác. Gọi bác sĩ nhi khoa sau khi rửa sạch hết hóa chất.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng vết bỏng không quá nghiêm trọng, ông hoặc bà có thể chỉ bạn cách làm sạch và chăm sóc tại nhà bằng cách sử dụng thuốc mỡ và băng gạc. Khi điều trị vết bỏng tại nhà, hãy chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào khi vết thương đỏ và sưng hơn hoặc sự phát triển của mùi hôi hoặc dịch tiết ra từ vết thương. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, cần phải được chăm sóc y tế.

Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Thiên Tường ART

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *