LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ CON KHỎI XÂM HẠI TÌNH DỤC?

Xâm hại tình dục có thể xảy ra với trẻ em ở mọi tầng lớp xã hội, tôn giáo hoặc văn hóa khác nhau. Không có cách nào hoàn toàn đảm bảo bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục, nhưng có những biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro này. Nếu điều gì đó xảy ra với con bạn, hãy nhớ rằng người gây ra tội ác là người chịu trách nhiệm — không phải bạn và đặc biệt không phải là đứa trẻ. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ trẻ em trong cuộc sống của chúng.

Nếu biết chắc con bạn đang gặp nguy cơ, đừng ngần ngại gọi cảnh sát (113). Nếu bạn không chắc về tình hình nhưng bạn nghi ngờ rằng đứa trẻ đang bị tổn thương, bạn có thể thực hiện các bước để đánh giá tình hình và chấm dứt hành vi lạm dụng.

HÃY THAM GIA VÀO CUỘC SỐNG CỦA TRẺ

Việc tích cực tham gia vào cuộc sống của trẻ có thể làm cho các dấu hiệu cảnh báo về xâm hại tình dục ở trẻ em trở nên rõ ràng hơn và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi nói với bạn nếu có điều gì đó không đúng. Nếu bạn thấy hoặc nghe điều gì đó gây lo lắng, bạn có thể thực hiện hành động để bảo vệ con bạn.

  • Bày tỏ sự quan tâm đối với cuộc sống hàng ngày của trẻ: Hỏi trẻ về những gì chúng đã làm trong ngày và đã làm điều gì với ai. Con có ngồi với ai trong giờ trưa không? Trò chơi gì trẻ đã chơi sau giờ học? Con có thích nó không?
  • Làm quen với những người trong cuộc sống của con bạn: Biết rõ ai là người mà con bạn dành thời gian cùng, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Hỏi con bạn về những đứa trẻ chúng học cùng, cha mẹ của bạn bè, và những người khác mà chúng có thể gặp, chẳng hạn như đồng đội hoặc huấn luyện viên. Nói về những người này một cách công khai và đặt câu hỏi để con bạn cảm thấy thoải mái làm điều tương tự.
  • Lựa chọn người giữ trẻ cẩn thận: Cho dù đó là người trông nom, một trường học mới, hoặc một hoạt động sau giờ học, hãy cẩn thận khi lựa chọn người chăm sóc cho con bạn.
  • Nói về truyền thông: Các sự kiện về bạo lực tình dục thường xuyên được đưa tin trong tin tức và xuất hiện trong các chương trình truyền hình. Hỏi con bạn về những tin tức này để bắt đầu cuộc trò chuyện. Câu hỏi như “Con đã bao giờ nghe về điều này xảy ra trước đây chưa?” hoặc “Nếu con ở trong tình huống này, con sẽ làm gì?” có thể là dấu hiệu cho con bạn biết rằng đây là những vấn đề quan trọng mà chúng có thể nói chuyện với bạn. Tìm hiểu thêm về cách nói chuyện với trẻ về xâm hại tình dục.
  • Biết những dấu hiệu cảnh báo: Ghi nhớ những dấu hiệu cảnh báo của xâm hại tình dục ở trẻ em và lưu ý bất kỳ thay đổi nào với con bạn, dù nhỏ đến đâu. Dù nó xảy ra với con bạn hoặc với một đứa trẻ khác, bạn có khả năng gây ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của người đó bằng cách can thiệp.

KHUYẾN KHÍCH TRẺ EM NÓI LÊN

Khi trẻ biết rằng câu chuyện của chúng sẽ được lắng nghe và được coi trọng, điều này sẽ làm cho trẻ dũng cảm nói lên khi có điều gì đó không đúng. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện này với con cái của mình ngay khi chúng bắt đầu sử dụng từ để nói về cảm xúc hoặc tình cảm. Đừng lo lắng nếu bạn chưa bắt đầu cuộc trò chuyện xung quanh những chủ đề này với con bạn – không bao giờ là quá muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *